Hút mỡ bụng an toàn những điều bạn chưa biết

Hút mỡ bụng an toàn những điều bạn chưa biết

Để được bụng thon, eo thon phụ nữ ở mọi lứa tuổi ngoài việc tập luyện, kiêng cử ăn uống còn có giải pháp hút mỡ bụng an toàn. Thẩm Mỹ Hồng Ngọc cho biết ưu và hạn chế về công nghệ hút mõ bụng an toàn , hiệu quả.

Những kỹ thuật mới

Hút mỡ bụng an toàn, Phương pháp Hút mỡ bụng an toàn

Hiện nay tại Việt Nam, ngành thẩm mỹ đang ứng dụng một số công nghệ sau:

Làm đông lạnh khối mỡ: Với công nghệ này, chỉ cần làm một lần nhưng vòng eo có thể giảm từ 5-10cm, thời gian “giữ eo” kéo dài đến 90 ngày. Tuy nhiên, người làm đẹp sẽ phải chịu… lạnh trong suốt tiến trình thực hiện.

Làm nóng chảy khối mỡ thừa bằng siêu âm hội tụ HIFU: Thực hiện công nghệ này cũng có kết quả tương tự làm đông lạnh khối mỡ, nhưng người làm đẹp phải chịu… nóng.

Phá tế bào mỡ bằng sóng chấn động shockwave (siêu âm, IPL, laser…): Người ta sử dụng năng lượng dạng nhiệt của laser để phá các khối mỡ và làm cho da căng hơn sau phẫu thuật. Việc thực hiện có hiệu quả hay không, làm một lần hay nhiều lần tùy vào lớp mỡ bụng dày hay mỏng chứ không tùy thuộc vào công nghệ laser hay sóng siêu âm.

Tiêm thuốc làm tiêu mỡ: Kỹ thuật này có giá thấp hơn so với các phương pháp khác vì không cần đầu tư nhiều và cũng khá hiệu quả ở những vùng nhỏ như nọng, cằm…

Phẫu thuật hút mỡ bụng (HMB): Được thực hiện qua ba đường rạch trên da, mỗi đường rạch chỉ có 7mm và hai đường nằm bên hai hông, một đường nằm trên rốn. Những trường hợp da bị nứt quá nhiều, cơ thành bụng quá giãn thì không thể thực hiện phương pháp hút mỡ mà phải dùng phương pháp cắt da và mỡ thừa (tái tạo thành bụng).

Hút tối đa hay tối thiểu tùy thuộc vào mức độ co lại của da ở vùng bụng. Nếu hút lượng mỡ vượt quá khả năng co lại của da, da bụng sẽ lồi lõm, mất vẻ trơn bóng tự nhiên. Vì vậy, không có một con số cụ thể, mà phải tùy thuộc vào khối lượng mỡ và sự co giãn da. Về lý thuyết, HMB cho phép hút nhiều lần chứ không phải hút một lần thật nhiều. Việc điều chỉnh vòng 2 sẽ tùy thuộc vào các số đo nhân trắc học của vòng 1 và vòng 3. Vòng eo chuẩn = (vòng 1 + vòng 3) : 2,65 ở người đã sinh con và người chưa sinh là 2,8.

Những điều quan ngại

Mặc dù HMB không giới hạn độ tuổi nhưng nên tiến hành sau sinh 12 tháng, khi nội tiết tố đã ổn định. Lúc này các bác sĩ thẩm mỹ sẽ tìm đúng “kẻ thừa” để thanh toán, vùng da bụng cũng đã thu gọn đúng mức nên sau phẫu thuật cũng sẽ đẹp hơn.

So sánh HMB nội khoa và ngoại khoa là vấn đề đang được mọi người quan tâm. Y khoa sẽ đi về hướng không phẫu thuật, không xâm lấn. Điều này làm tăng độ an toàn cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ. Các kỹ thuật hỗ trợ cho việc làm tan chảy lớp mỡ dưới da bụng bao gồm: laser, IPL (Intensen pulse light), RF (radio frequency) đều có thể phá hủy lớp mỡ ở những mức độ khác nhau. Hiện nay, thuốc chích tan mỡ (axit mật) cũng được ứng dụng trong phương pháp nội khoa này. Việc hút mỡ theo kiểu cổ điển sẽ chỉ còn ứng dụng cho những trường hợp béo phì hoặc cần can thiệp tái tạo thành bụng. Trong tương lai, HMB bằng phẫu thuật chỉ còn ứng dụng cho việc nuôi cấy mỡ để bơm vào những vùng lõm trên cơ thể có nhu cầu làm đầy như tạo dáng vòng 1 hoặc vòng 3. Như vậy, hút mỡ để tạo dáng có thể chỉ dùng phương pháp nội khoa, còn ngoại khoa dành cho việc nuôi cấy mỡ.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ HÚT MỠ BỤNG LÀM ĐẸP

1. Chống chỉ định của hút mỡ bụng là gì?

Da bụng không bị rạn nứt quá nhiều
Bệnh lý tâm thần
Bệnh lý Tim Mạch và rối loạn Đông máu

2. Có phải ai cũng có thể hút mỡ bụng?

Hút mỡ bụng có hai ý nghĩa:
2.1 tạo nên sự săn chắc hơn cho lớp da thành bụng
2.2 lấy bớt lớp mỡ thừa dưới da, tạo dáng vòng hai thon gọn lại
Vì thế, nếu không nằm trong trường hợp chống chỉ định kia thì khi xét nghiệm đủ điều kiện tiến hành cuộc mổ thì có thể làm được
2.3 Sau khi hút mỡ bụng có bị vùng cao vùng thấp do hút  khu trú  không thể hút mỡ dàn đều toàn bộ vùng bụng, đùi
Lớp mỡ dưới da được chia thành hai phần rõ rệt:
+ Lớp nằm ngay dưới da có độ dày khoảng 1 đến 3 cm đối với vùng bụng và 0.5 đến 1 cm với vùng đùi
+ Lớp mỡ trên cơ: dày 1 đến 2 cm vùng bụng và 0,5 cm ở vùng đùi. Lớp này ở tầng sâu hơn
Giữa Hai lớp này có một màng cân mỏng.
Khi hút mỡ, người Bác sỹ phải biết hút đúng vào lớp mỡ trên cơ, và phần nhỏ lớp mỡ dưới da, và luôn đảm bảo rằng còn lại một lớp mỡ mỏng 1cm.
Như vậy, vùng cao thấp là do kinh nghiệm của Bác sỹ

3. Hút mỡ bụng có quá nhiều tai biến, chẳng hạn bác sĩ chích hút sâu làm nhiễm độc máu. Tại sao lại có trườn g hợp này  đó là do tay nghề hay cơ địa người đi làm đẹp?

Có hai phương pháp vô cảm cho hút mỡ bụng:
3.1 Gây tê cục Bộ:
Nguy cơ: thuốc tê bơm vào nhiều có thể gây chậm nhịp Tim
3.2 Gây mê toàn thân:
Nguy cơ: dễ có thuyên tắc mỡ
Như vậy, làm sao tránh được:
Có phương tiện hồi sức tốt
Có con người của Bộ phận gây mê hồi tỉnh rành rọt, đã từng đối Phó với các biến chưng này.
Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn y khoa

4. Đã có người hút mỡ bụng nhưng sau đó tử vong. Xin cho hỏi nguyên nhân gây tử vong do hút mỡ bụng là gì? Tại sao?

Có nhiều thông tin, nhưng nguyên nhân thì chưa ai nói rõ cả? Bởi vì để tìm nguyên nhân của tử vong chi có một cách lý giải là: Giải phẫu tử thi. Cho tới nay, chỉ có những trường hợp tử vong ghi nhận ở Mỹ là do gây nhân khác chưa của bệnh lý tìm ẩn của bệnh nhân.

5. Sau khi hút mỡ bụng, người làm đẹp phải đối diện với làn da lùng nhùng. Để thanh toán lớp da này lại phải phẫu thuật cắt da…Làm như vậy có để lại sẹo trên bụng?

5.1 Quay trở lại về chỉ định: da không bị rạn nứt quá nhiều
Vậy nếu rạn nứt quá nhiều thì không sử dụng hút mỡ bụng
5.2 Do hút mỡ quá nhiều vượt qua sự co lại của các sợi collagen dưới da
Như vậy, Cần đánh giá đúng , Cần một chẩn đoán đúng, Cần một lương tâm cho chẩn đoán quyết đoán
Khi đối diện với da bị lùng nhùng, chúng ta Cần Bình tỉnh xử trí để đừng có một sai lầm nữa.

6. Hiện, đã có thẩm mỹ nội khoa, dùng laser thanh toán vùng mỡ thừa. Xin cho hỏi kỹ thuật này có hiệu quả không?

Laser là từ viết tắt : Light Amplification Stimulated Emirate Radition, sự kích thích bức xạ  khuyếch đại của ánh sáng, nên LASER chỉ có tác dụng ở lớp nông, không tác dụng hút mỡ.
Vậy, vai trò của LASER trong hút mỡ bụng là gì:
Năng lượng nhiệt làm tan chảy lớp mỡ mỏng ngay dưới da với mục đích chính làm thẳng lớp da sau  phẫu thuật.

7.  Được biết laser đốt mỡ, sau đó mỡ này được cơ thể “thanh toán” theo đường tự nhiên nhưng nếu lỡ cơ thể không thanh toán thì sao (luôn luôn có trường hợp ngoại lệ)?

Đúng là LASER đốt mỡ, nhưng có một máy hút chân không luôn đi kèm để hút lượng mỡ được đốt chảy ra, phàn không hút ra, sẽ theo đường bạch huyết đào thải ra ngoài, không có ngoại lệ ở đây.

8. Dùng laser đốt mỡ sẽ giữ được vó dáng trong bao lâu thì mập lại như cũ?

Việc mập hay ốm không Tuỳ thuộc vào hút mỡ LASER hay không, mà Tuỳ thuộc vào việc bạn có ăn nhiều hay không và có thói quen ăn về đêm hay không mà thôi.

9. Có khi nào dùng laser đốt tế bào mỡ nhưng lại kích thích các tế bào lành khiến chúng bị “sang chấn” từ đây phát triển không theo qui luật sinh – tử, hay nói cách khác sinh ung thư hay không?

Thực tế, chưa có bằng chứng nào về điều này.

10. Da lồi lõm sau khi hút mỡ làm sao cho bằng phẳng, săn chắc?

Có thể ứng dụng công nghệ nuôi cấy tế bào gốc qua việc hút mỡ để làm đầy lại các vùng lồi lõm này.

Related Posts

« »